Sơn vecni từng là loại sơn phổ biến nhất trong trang trí nhà cửa và sơn đồ gỗ vì nó dễ dùng, không đòi hỏi kỹ thuật thi công. Sơn vecni có đặc điểm là trong suốt, tạo màng nhanh, chống thấm nước, nhược điểm là độ cứng của màng sơn không cao, khả năng chịu nhiệt kém, dễ ngả vàng dưới tác dụng của tia cực tím.

Sơn PU (polyurethane) là loại sơn được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành nội thất đồ gỗ hiện nay tại Việt Nam. Sơn PU có màng sơn chắc chắn, độ bóng, độ bám dính cao, chịu nước, chống mài mòn và chống ăn mòn. Một số dòng sơn PU cao cấp được sản xuất trên công nghệ mới hiện nay đã khắc phục được một số nhược điểm như: dễ bị phồng rộp, ẩm và tạo phấn trắng, ố vàng…

 

Son-pu

 

Sơn NC là loại sơn tương đối phổ biến cho đồ gỗ và trang trí. Vật liệu tạo màng chính của sơn NC chủ yếu là Nitrocellulose (NC). Đặc điểm của sơn NC là tốc độ khô nhanh, màng sơn sáng và mịn, có thể dùng để gia công và sửa chữa đồ gỗ tốt. Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt và kháng hóa chất của màng sơn NC không tốt bằng sơn Polyurethane (sơn PU), dễ bị ố trắng khi thi công trong thời tiết có độ ẩm cao

Sơn UV

Sơn UV là sơn gỗ đóng rắn bằng tia UV, sử dụng hệ thống máy móc thiết bị đặc biệt để chiếu xạ tia cực tím đóng rắn. Sơn UV là một trong những loại sơn gốc dầu thân thiện với môi trường, nhưng đa phần phổ biến ở các nước Châu Âu, tại các xưởng sản xuất đồ gỗ quy mô đầu tư lớn với dây chuyền sản xuất sơn UV hoàn chỉnh và hiện đại.

 

Son-uv

 

Sơn PE là loại sơn được làm từ nhựa polyester, màng sơn dày và cứng. Sơn polyester bắt buộc cần chất đóng rắn mới khô được (chất đóng rắn hay còn gọi là chất làm cứng chiếm 1/3 hỗn hợp sơn). Thành phần chính của chất này là TDI. Theo thời gian, các TDI sẽ ngả dần sang màu vàng, khiến bề mặt sơn bị ố, thậm chí lan sang cho đồ vật hay tường gần kề. Các loại sơn PE chống ngả vàng hiện nay không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng ố.

Là loại sơn tổng hợp từ nhựa alkyd. Ưu điểm của dòng sơn này là độ hoàn thiện tốt, độ phủ tốt, đẹp và đa dạng về màu sắc, có độ bám dính cao. Nhược điểm là khô chậm và độ cứng kém.

 

Son-alkyd

Tìm hiểu thêm về các loại sơn gỗ trên thị trường

Là loại sơn được tổng hợp từ nhựa acrylic, có độ bóng cao, bền màu và chống tia UV, chịu nhiệt tốt. Màng sơn cứng, bám dính, phù hợp với các sản phẩm đồ gỗ ngoài trời. Nhược điểm là màng sơn giòn và khả năng chịu lạnh kém.

4. Lưu ý

Mỗi loại sơn có cách thức pha chế và sử dụng khác nhau. Bạn cần đọc kĩ hướng dẫn thi công của công ty sản xuất sơn gỗ, kết hợp với kinh nghiệm và kỹ thuật của bản thân để sử dụng sơn đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, giá sơn gỗ sẽ khác nhau tùy vào chủng loại, nhãn hiệu và khu vực. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các đại lý sơn gỗ tại địa phương để nắm được mức giá chính xác nhất.

Trên đây là tổng hợp và phân loại các dòng sơn gỗ hiện có trên thị trường. Chỉ khi nắm rõ được các thông tin này, bạn sẽ có những đánh giá tổng quát nhất. Sơn gỗ đẹp không chỉ mang đến chất lượng sản phẩm hoàn hảo, lâu bền mà còn tối ưu được giá thành, thời gian để bạn không phải tốn kém, mất công sơn sửa nhiều lần. Chúc các bạn lựa chọn được loại sơn gỗ phù hợp nhất!

 

Nguồn: thegioison.vn