Với một xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu hưởng thụ cái đẹp của con người theo đó cũng không những được nâng cao, chính vì vậy đã xa rồi cái thời hầu hết các sản phẩm gỗ để thô mộc như chất gỗ vốn có, mà thay vào đó là các sản phẩm được sơn sửa rất công phu. Có được những sản phẩm gỗ sáng bóng và mịn đẹp đến vậy là nhờ sựu góp mặt của các dòng sơn PU gỗ, tuy nhiên có thể nhiều người vẫn chưa biết dòng sơn này có đặc điểm, tính năng như thế nào? Để giải đáp sự băn khoăn này, các bạn hãy theo dõi thông tin từ bài viết dưới đây của thegioison.vn nhé!
Sơn PU là gì?

Sơn PU tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính là dạng cứngdạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như: bàn ghế, cửa gỗ… Đối với dạng foam, được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế (như ghế ngồi trong xe hơi). Ngoài ra, ứng dụng của foam được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.

Hiểu theo nghĩa thông dụng và dễ hiểu nhất, các bạn có thể nói rằng, sơn PU là loại sơn có chức năng tăng cường bảo vệ, đánh bóng, tạo màu và bảo vệ độ tự nhiên của màu gỗ, vân gỗ một cách mịn màng và bóng đẹp nhất.

Sơn PU được cấu thành từ 3 thành phần chính là:

– Sơn lót: có tác dụng làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm để sơn đẹp hơn.
– Sơn màu: Tùy thuộc vào sự yêu cầu của khách hàng, nhưng đa số sơn PU phủ cho gỗ hầu như đều có thành phần sơn màu trong đó dù ít hay nhiều
– Sơn bóng: Nhiều thợ sơn dùng từ sơn PU nhưng đúng ra đây là cách pha sơn nhằm tạo độ bóng bề mặt cho cả quá trình sơn PU cho gỗ.

Dòng sơn PU cho gỗ có tốt không?

Sơn PU có hàng loạt các ưu điểm nổi trội để các bạn tin tưởng và chọn sử dụng như:

Sơn có độ bám dính tốt, độ bền và dộ uốn hiệu quả, độ cứng cao, hàm lượng chất rắn đảm bảo, không bị phai màu, chịu được thời tiết khắc nhiệt đới ẩm khắc nghiệt của Việt Nam. Ngoài ra, sơn PU có màu sắc tươi đẹp, độ bóng cao, chống ố vàng hiệu quả và đặc biệt sơn PU rất thông dụng và dễ dàng để sử dụng.


Cách sơn PU tại nhà đơn giản

Để sử dụng sơn PU một cách hiệu quả, các bạn cần phải tuân thủ theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt
Bề mặt gỗ cần được làm nhẵn bằng giấy nhám 240 ( độ mịn của giấy nhám). Với các chi tiết gỗ bị khuyết tật cần được xử lý kỹ hơn bằng các phương pháp rặm, vá, sau khi đánh nhám bề mặt gỗ không còn gồ ghề chỉ còn cảm giác mát mịn là được .
Bước 2: Tiến hành sơn lót lần 1
Bề mặt được làm sạch bụi, các bạn tiến hành dùng chổi sơn hoặc máy phun sơn để tiến hành sơn lót một cách thật kỹ lưỡng.
Bước 3: Tiến hành sơn lót lần 2
Sau khi lớp sơn lót lần 1 đã khô hoàn toàn các bạn tiếp tục tiến hành sơn lót lần 2 cho bề mặt gỗ.
Bước 4: Thực hiện sơn màu
Sau thời gian 2h bề mặt lớp lót thứ 2 đã khô, tiếp tục dùng giấy nhám 320 chà nhẹ cho bề mặt mịn, thổi sạch bụi và tiến hành sơn màu bằng chổ sơn hoặc máy phun sơn.
Bước 5: Thực hiện thao tác dặm màu và phun sơn bóng

Sau thời gian khoảng 1h lớp màu đã khô, dùng giấy nhám 320 vuốt nhẹ, thổi sạch dặm lại những điểm màu nhạt hơn. Để có được màu thật đều trên bề mặt gỗ, sau đó tiến hành phun lớp bóng bề mặt. Chờ cho các lớp sơn này khô hoàn toàn các bạn có thể đóng gói, bảo quản sản phẩm và đưa vào sử dụng.
Xem thêm: Sản phẩm sơn NC