Hiện nay trên thị trường, sắt thép mạ kẽm đang được người dân vô cùng ưa chuộng sử dụng vì giá thành thấp, độ bền lại cao hơn so với sắt thép truyền thống. Chính bởi vậy, những sản phẩm sơn chống rỉ chuyên dùng cho sắt thép mạ kẽm đã ra đời để đáp ứng được nhu cầu trang trí cũng như gia tăng bảo vệ bề mặt sắt thép khỏi tác động từ bên ngoài.


1. Tại sao phải sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm?


Bản thân bề mặt sắt thép sau khi được phủ thêm một lớp mạ kẽm bên ngoài sẽ có độ bền cao hơn so với sắt thép truyền thống: Lớp mạ kẽm này sẽ hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ, độ ẩm gây oxy hoá bề mặt sắt thép. Tuy nhiên, trong các môi trường phải tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân ăn mòn sắt thép, thì vẫn xảy ra hiện tượng rỉ sét - ảnh hưởng mạnh đến chất lượng kết cấu công trình.


Vì vậy, chỉ một lớp mạ kẽm thôi là chưa đủ. Sản phẩm sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm sẽ mang lại 02 tác dụng như sau:


- Đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ cho bề mặt kim loại, nó cũng làm tăng độ bám dính nếu sử dụng thêm lớp sơn phủ tạo màu.


- Góp phần bảo vệ lớp mạ kẽm, hạn chế sắt thép khỏi sự ăn mòn oxy hoá.


sat-thep-ma-kem.png

2. Lựa chọn sơn chống rỉ nào cho sắt thép mạ kẽm?


Trên bề mặt kim loại mạ kẽm, sơn chống rỉ là sản phẩm lót đầu tiên. Do bề mặt kẽm có đặc tính bóng loáng, trơn trượt nên ko thể dùng sơn chống rỉ Alkyd hoặc các sơn dầu bình thường bởi nó ko bám được trên kẽm: Sử dụng những loại sơn này sẽ dễ bị bong tróc, có thể dùng tay bóc ra được. Vì vậy, đối với dòng kim loại mạ kẽm, chúng ta cần đến những loại sơn chống rỉ chuyên dụng.


Trên thực tế, có 02 loại sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm như sau:


- Sơn sắt thép mạ kẽm 01 thành phần: Bản chất là sơn phủ lớp chống rỉ gốc nhựa Acrylic


- Sơn sắt thép mạ kẽm 02 thành phần: Sơn lót một lớp chống rỉ Epoxy giàu kẽm, rồi sơn phủ lớp màu Epoxy hoặc PU lên trên.


Trong đó, sơn 01 thành phần được sử dụng phổ biến hơn cả bởi người thợ chỉ cần sơn phủ một lớp chống rỉ lên bề mặt sắt thép mạ kẽm mà không cần sơn lót. Việc sử dụng sơn chống rỉ 01 thành phần trải qua ít công đoạn, thời gian thi công nhanh và tiết kiệm chi phí.


Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn, thì sơn 02 thành phần được ưu tiên hơn cả. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn cho công trình thi công của bạn một sản phẩm sơn mạ kẽm phù hợp nhé.


son-chong-ri-cho-sat-thep-ma-kem-2.png


3. Mua sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm ở đâu uy tín?


Hiện nay, chúng tôi có 02 dòng sơn phục vụ được mục đích chống rỉ cho kim loại mạ kẽm, đó là:


- Sơn sắt mạ kẽm iNDU phủ trực tiếp trên bề mặt mà không cần sơn lót


- Sơn lót chống rỉ Epoxy 2TP iNDU


Xem chi tiết về quy trình sơn trong video dưới đây:


Có thể thấy, sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Nếu cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với Thế Giới Sơn để được trợ giúp nhé!


Nguồn: thegioison.vn